can-ho-view-song-sunshine-garden

5 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI THUÊ CĂN HỘ

Hiện nay, căn hộ cho thuê đang là một trong những sản phẩm nổi bật trên thị trường. Nếu bạn sống ở các thành phố lớn, bạn có thể dễ dàng tìm được một căn hộ phù hợp với nhu cầu của mình. Để tìm được căn hộ ưng ý có giá thuê phù hợp với túi tiền là không hề đơn giản nhất là những bạn lần đầu đi thuê căn hộ. Dưới đây là 5 điều cần nhớ khi thuê căn hộ năm 2021. 

Xác định khả năng tài chính của bản thân và giá thuê căn hộ

Hiện nay, lĩnh vực cho thuê nhà đất rất đa dạng. Do đó, bạn cần suy nghĩ thật kỹ là nên mua chung cư hay nhà riêng, từ đó xác định tài chính của mình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm sản phẩm ở đúng phân khúc thị trường.

Một nhắc nhở nhỏ cho bạn là tiền thuê nhà hàng tháng không được vượt quá 30% thu nhập của bạn. Đây được coi là khoản chi bảo đảm để bạn dễ dàng cân đối chi tiêu hàng tháng. Đồng thời, giảm thiểu rủi ro không trả được tiền thuê nhà hoặc thiếu chi phí sinh hoạt.

Căn hộ có không gian sống thoải mái, thoáng đãng

Căn hộ có không gian sống thoải mái, thoáng đãng

Một yếu tố mà bất kỳ ai cũng cân nhắc khi thuê nhà là giá thuê. Chú ý đến giá cả mà chủ nhà cung cấp có đáp ứng được mặt bằng thị trường hay không.

Tốt nhất, hãy tham khảo thông tin trên các trang thương mại điện tử uy tín. Khi đó, bạn có thể tham khảo giá và đánh giá xem giá thuê nhà đã phù hợp chưa.

Trước khi xem căn hộ

Điều đầu tiên cần làm trước khi bạn đến xem căn hộ cho thuê là gọi điện trước cho chủ nhà và xác nhận rằng người bạn đang liên hệ là chủ căn hộ thực sự hay chỉ là một môi giới bất động sản.

Nếu người bạn liên hệ là chủ nhà, bạn vui lòng hỏi một số thông tin cơ bản như: giá cả căn hộ cho thuê, địa chỉ căn hộ, tiền điện trung bình hàng tháng, tiền nước và phí dịch vụ. Còn người liên hệ là trung gian, bạn phải hỏi ngay phí dịch vụ môi giới (nếu có) phải trả là bao nhiêu, khi thuê nhà được thì thỏa thuận phí dịch vụ với bên môi giới.

Lưu ý: Khi thuê nhà, người môi giới sẽ cung cấp cho bạn một hợp đồng nhà ở và sẽ có những điều khoản ràng buộc trong hợp đồng nếu bạn không thể tìm thấy nhà trong thời gian quy định. Thông thường là 10 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng, người thuê sẽ được hoàn tiền nếu không thuê được căn hộ ưng ý. Chính vì thế bạn không nên trả tiền trước khi thuê để tránh tình trạng người trung gian nhận tiền nhưng không tìm thấy căn hộ hoặc ôm tiền không muốn trả.

Khi đến xem căn hộ 

Khi xem căn hộ, phải chú ý đến hướng, vị trí cửa sổ, căn hộ có bao nhiêu cửa sổ, cảnh quan xung quanh để đảm bảo không gian sống thoải mái, rộng rãi, thông thoáng, sạch sẽ nhất có thể.

Cần chú ý đến vấn đề pháp lý của căn hộ

Cần chú ý đến vấn đề pháp lý của căn hộ

Tiếp theo bạn nên kiểm tra hệ thống cấp điện nước của căn hộ. Nếu cần, bạn có thể đưa người có kinh nghiệm đến kiểm tra giúp bạn.

Sau đó, tìm hiểu khoảng cách từ nơi làm việc của bạn và các thành viên trong gia đình đến căn hộ? Giao thông trong khu vực có thông suốt không? Ngoài ra, bạn nên biết khoảng cách đến trường học, trung tâm thương mại, khu mua sắm, bệnh viện, bến xe,..

Kiểm tra xem môi trường xung quanh có thoáng đãng không? Mọi người ở đó thế nào? Hiệu quả cách âm của căn hộ bạn muốn thuê có tốt không?

Trước khi quyết định thuê nhà, bạn nên đến vài lần để xem nhà có thiếu sót gì không. 

Đi xem căn hộ muốn thuê vào thời điểm khác nhau

Thời điểm xem nhà được coi là một trong những bí mật quan trọng mà ít người biết. Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, nếu quan tâm đến một căn nhà, bạn nên đi xem 3 lần tại 3 thời điểm sau:

  • Sáng sớm: Đây là thời điểm mọi người đi làm. Khi xem nhà, bạn có thể dễ dàng đánh giá được tình hình giao thông trong khu vực. Từ đó có thể dễ dàng đánh giá số lượng cư dân trong khu vực và tổng thể khu dân cư.
  • Buổi trưa: Lúc này do điều kiện ánh sáng và môi trường tốt nên có thể đánh giá tốt nhất chất lượng nhà ở.
  • Buổi chiều, giờ tan sở: Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có dự định xem nhà tại TP.HCM. Vì giờ này mọi người thường đi làm về bạn có thể đánh giá đường xá có kẹt xe hay không.

Ngoài ra, bạn nên đi mua nhà vào mùa mưa để kiểm tra xem cơ sở hạ tầng, đường xá có bị ngập nặng không.

Lập hợp đồng thuê căn hộ cẩn thận

Hiện có khá nhiều chủ nhà thường xuyên lợi dụng sơ hở của người thuê. Từ đó phát sinh rất nhiều vấn đề về tiền bạc và thời gian thuê. Để tránh điều này, bạn cần chú ý đến việc ký kết hợp đồng thuê một cách cẩn thận. Trong đó cần ghi rõ những điều sau:

  • Thời hạn của hợp đồng.
  • Giá thuê, thời gian tối thiểu không tăng giá.
  • Phương thức thanh toán giá thuê.
  • Trách nhiệm của người thuê.
  • Trách nhiệm của chủ sở hữu căn hộ
  • Phí và phụ phí liên quan đến việc thuê căn hộ.
  • Các loại nội thất trong nhà và chính sách đền bù nếu hư hỏng.

Trước khi ký đừng quên lập hợp đồng thuê căn hộ thành 2 bản cho cả bên mua và bên bán. Bởi hợp đồng sẽ là nền tảng quan trọng giúp người thuê bảo vệ quyền lợi của mình trong suốt thời gian thuê đấy.

NHẬN BẢNG HÀNG VINHOMES THĂNG LONG 
HOTLINE: 0968 980 280